CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ SẢN PHẨM

TOYOTA AN SƯƠNG

Địa chỉ: 382 Quốc Lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ SẢN PHẨM

Quý khách có thể tham khảo thêm:

 • Câu hỏi thường gặp về Dịch vụ [LINK]
 • Câu hỏi thường gặp về Bán hàng [LINK]

 

 Thông tin áp suất lốp của xe?

Trả lời: Khách hàng vui lòng tham khảo thông tin Sách hướng dẫn sử dụng xe

- Xe Vios (trang 398)

- Xe Yaris (trang 404)

- Xe Innova (trang 488)

- Xe Camry (trang 464)

- Xe Fortuner (trang 453)

- Xe Hiace (trang 447)

- Xe Hilux (trang 803)

 

 Hiệu suất ắc-qui được biểu thị thế nào?

Trả lời: Vì ắc qui được sạc thông qua phản ứng hóa học, tổng lượng điện tạo ra bởi ắc-qui khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng điện. Về cơ bản, ắc-qui có thể tạo ra lượng điện năng lớn hơn nếu có thời gian lâu hơn. Điều này là hiển nhiên so với một trường hợp pin tạo ra một lượng điện lớn trong thời gian ngắn. Mối liên quan này cũng giống như năng lượng tức thời và năng lượng bền vững. Đối với ắc-qui, “Hour Rate” (HR) được sử dụng như đơn vị tiêu chuẩn. Một chiếc xe có ắc-qui có ghi là 5HR. Ví dụ, đối với ắc-qui 5HR “40Ah”, nghĩa là 8A có thể được áp dụng trong 5giờ (8A nhân 5giờ = 40Ah). Ở Châu Âu, loại thông dụng là ăc-qui 20HR.

 Tại sao mức chất lỏng trong ắc-qui giảm?

Trả lời: Mức chất lỏng giảm khi ắc-qui được sạc quá nhiều (nếu nó đang quá tải). Sạc quá mức có thể khiến liên kết hidrô và oxy trong nước bị phá vỡ. Sự hao hụt này tăng lên khi ở nhiệt độ cao. Bằng cách này, mức chất lỏng trong ắc-qui giảm trong quá trình sử dụng, do đó cần định kỳ kiểm tra mức chất lỏng ắc quy tại các đại lý Toyota. Nếu mức chất lỏng quá thấp, có thể bộ điều chỉnh điện áp bị hỏng, ắc-qui bị quá tải. Trong trường hợp này, có thể tạo ra một lượng lớn khí Hidro, dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ.

 Khuyến cáo khi châm (tiếp) thêm nước cho ắc-qui?

Trả lời: Khi châm (tiếp) thêm nước vào ắc-qui, nên chắc chắn là sử dụng nước cất hoặc một loại chất lỏng theo quy định thay vì sử dụng nước máy. Ngoài ra, không để vượt mức “upper level” có ghi trên ắc-qui. Nếu châm (tiếp) qua mức, chất điện phân có thể tràn ra ngoài và gây ăn mòn các chi tiết của xe.

 Điều gì khiến ắc qui xả điện?

Trả lời: Ắc-qui xả điện trong các tình huống như vẫn để đèn khi tắt máy, hoặc xả điện tự nhiên theo thời gian (tự xả điện). Ngoài ra, các điện cực trong ắc-qui đã được sử dụng trong hơn 2 năm có thể bị biến chất, gây ra hiện tượng tự xả điện. Khi ăc-qui đã xả điện hoàn toàn, hiệu suất ban đầu sẽ không được phục hồi cho dù có được sạc lại. Khi đó, nên mang ắc-qui đến kiểm tra tại đại lý.

Nếu ắc-qui vẫn tự xả điện, các điện cực sẽ bị biến chất, khi đó, nên thay thay thế ắc-qui. Ngoài ra, nếu xe được lắp thêm nhiều thiết bị điện như hệ thống âm thanh, công suất ắc-qui có thê không cung cấp đủ. Trong trường hợp đó, nên thay bằng ắc-qui khác có công suất lớn hơn.

 Làm thế nào ắc-qui sạc lại khi nó đã xả điện?

Trả lời: Có thể sạc nhanh để khởi động máy bằng cách kết nối ắc-qui và ắc-qui của một xe khác thông qua dây cáp. Tuy nhiên ắc-qui sẽ không được sạc đầy đủ bằng cách này. Đảm bảo sử dụng cách sạc thông thường (trừ trường hợp khẩn cấp) ngăn chặn việc tuổi thọ ắc-qui bị rút ngắn. Để sạc đầy cho ắc-qui bằng bộ sạc có thể mất đến 12giờ. Trong trường hợp máy không khởi động được nhưng nhưng máy đề vẫn hoạt động, cần khoảng 8giờ để sạc ắc-qui.

Vì ắc-qui có thể được sạc đầy trong thời gian ngắn hơn bằng các thiết bị có tại đại lý nên khách hàng được khuyến khích mang xe đến Đại lý để sạc ắc-qui.

 Những điều cần biết khi xử lý ắc-qui?

Trả lời: Ắc-qui cần chăm sóc đặc biệt và không nên để ắc-qui bị nghiêng, tròng trành. Nếu ắc-qui bị nghiêng, acid sulfuric có thể bị rò rỉ gây bỏng nếu tiếp xúc với da người. Trường hợp xấu nhất, ắc-qui có thể phát nổ nếu xử lý không đúng cách. Nên tuân theo các bước sau khi xử lý ắc-qui:

 1. Không đặt ắc-qui gần lửa.
 2. Không để cực ắc-qui tiếp xúc kim loại gây ngắn mạch.
 3. Không sử dụng ắc-qui khi mức chất lỏng dưới mức tối thiểu "LOWER LEVEL".

 Lời khuyên để kéo dài tuổi thọ ắc-qui?

Trả lời: Để kéo dài tuổi thọ ắc-qui, điều quan trọng là giữ ắc-qui trong tình trạng tốt:

 1. Kiểm tra mức chất lỏng ít nhất mỗi tháng một lần.
 2. Lái xe một khoảng cách thích hợp ít nhất một tuần một lần.
 3. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện (đèn, âm thanh…) khi ngừng xe.

Ngoài những điều trên, nên kiểm tra ắc-qui thường xuyên tại đại lý có thể giảm nguy cơ gặp phải một số vấn đề về ắc-qui không lường trước được.

 

 Khoảng bao lâu thì cần phải thay ắc-qui?

Trả lời: Nói chung, tuổi thọ ắc-qui là khoảng 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, lái xe ban đêm và đi khoảng cách ngắn có thể rút ngắn tuổi thọ ắc-qui. Hiệu suất của ắc-qui có thể tệ đi rất nhanh mà không có dấu hiệu báo trước nào thay vì dần dần xấu. Vì thế, khách hàng được khuyến khích nên kiểm tra ắc-qui định kì tại Đại lý. Nếu kiểm tra cho thấy ắc-qui đã gần đến giới hạn sử dụng thì nên thay thế càng sớm càng tốt.

 

 Xe tôi không thể kết nối được với Bluetooth?

Trả lời: Việc kết nối Bluetooth trên từng model xe sẽ có các cách kết nối khác nhau (phụ thuộc vào đài lắp trên xe). Quý khách vui lòng tham khảo mục “Hướng dẫn kết nối, sử dụng các tính năng Audio” trong quyển sách “Hướng dẫn sử dụng” đi kèm theo xe.

 

 Chính sách bảo hành của Toyota và thời gian bảo hành cơ bản như thế nào? Bộ phận nào trên xe tôi được bảo hành và bộ phận nào tôi phải trả phí? (có danh sách các hạng mục này ko?)

Trả lời: Trong vòng 36 tháng hoặc 100.000 km tùy thuộc điều kiện nào đến trước, Toyota đảm bảo sẽ sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ phụ tùng nào của xe Toyota mới bị hỏng hóc, trong điều kiện hoạt động bình thường, do nguyên liệu không tốt hay do lỗi lắp ráp, ngoại trừ những mục trong “Những gì không được bảo hành” trong sổ bảo hành.

- Một số trường hợp đặc biệt dưới đây sẽ được bảo hành khác với điều kiện bảo hành cơ bản:

+ Thùng sau xe bán tải: Bảo hành đối với hư hỏng sơn & han rỉ bề mặt là 12 tháng/20,000km tùy điều kiện nào đến trước.

+ Ắc quy: Thời hạn bảo hành cho ắc quy là 12 tháng/20,000km tùy điều kiện nào đến trước.

+ Lốp xe, đài, đầu đĩa: Được bảo hành theo chế độ riêng của nhà sản xuất.

+ Khách hàng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các công việc bảo dưỡng cho chiếc xe của mình do các hạng mục thường xuyên không thuộc chế độ bảo hành.

Thông tin tham khảo:

- Những gì không được Bảo hành:

+ Yếu tố ngoài kiểm soát của nhà sản xuất (sử dụng sai, ăn mòn do mỹ phẩm, xước sơn, đá bắn, môi trường tự nhiên, …)

+ Bảo dưỡng không đầy đủ, dùng sai nhiên liệu, dầu nhờn hoặc chất bôi trơn.

+ Tiếng động bình thường, xe rung, ăn mòn/ giảm giá trị tự nhiên (ngả màu, phai màu, biến dạng hoặc mờ)

+ Thay đổi đồng hồ đo quãng đường

+ Chi phí phụ, thiệt hại phụ hoặc hậu quả liên quan quá trình bảo hành (cước điện thoại, mất thời gian, nhỡ việc, …)

(Quý khách vui lòng tham khảo thông tin chi tiết trong “Sổ bảo hành”)

 Chính sách Bảo hành dành cho xe nhập khẩu, không mua từ Đại lý ủy quyền TMV là như thế nào?

Trả lời: Với những trường hợp Khách hàng mua xe nhập khẩu không phải do TMV thực hiện, để được hưởng chính sách bảo hành của TMV cần phải tuân thủ các bước sau:

 1. Xe nhập khẩu phải được mua tại những Đại lý của Toyota trên toàn cầu.
 2. Công ty nhập khẩu yêu cầu Bên bán xe thực hiện chính sách bảo hành khi xe sử dụng.
 3. Bên bán xe sẽ thông báo cho Toyota Nhật Bản (TMC) và cung cấp thông tin xe, nơi sử dụng xe.

Nhận được yêu cầu của Bên bán xe, TMC sẽ làm giấy ủy quyền cho Toyota nơi chiếc xe đó sẽ sử dụng. Sau khi nhận được giấy ủy quyền và thông tin xe từ TMC, Toyota nơi xe sử dụng sẽ thực hiện việc bảo hành theo đúng chính sách.

 

 Bugi có cần thay thế định kì không?

Trả lời: Bugi là bộ phận hết sức quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của động cơ. Bugi có tác dụng đánh tia lửa điện, đốt cháy hỗn hợp khí nhiên liệu đã được nén, tạo ra công suất của động cơ.

- Bugi dễ bị mòn ở nơi điện cực phóng tia lửa điện. Cụ thể, khi điện cực trung tâm ở nhiệt độ cao, nó sẽ bị oxi hóa và bị mòn. Lượng điện cực bị tiêu hao trong trường hợp này còn tùy thuộc vào điểm nóng chảy, độ bền và độ cứng của nguyên liệu cấu thành bugi. Khi điểm cuối của điện cực được tiêu thụ và nó bị tròn đi, chất lượng của bugi bị kém đi. Khi đó, hỗn hợp xăng và không khí sẽ không được đốt cháy một cách hoàn toàn.

- Bugi bị mòn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ, hiệu suất sử dụng nhiên liệu kém, tác động tiêu cực đến độ bền động cơ. Vì vậy, Quý khách được khuyến cáo là nên thay thế bugi định kì.

 

 Khi xe chết máy tôi phải làm gì?

Trả lời: Quý khách vui lòng kiểm tra trên mặt Taplo có hiển thị đèn cảnh báo nào không?

Đồng thời, Quý khách vui lòng liên hệ với Đại lý gần nhất để được hỗ trợ.

 

 Khi muốn chuyển từ chế độ D sang N thì tôi có phải dừng hẳn xe lại không?

Trả lời: Khi chuyển từ chế độ D sang N thì không nhất thiết phải dừng hẳn xe lại. Quý khách có thể chuyển số bất cứ khi nào cần thiết.

Quý khách lưu ý: Để đảm bảo an toàn, khi đi trên đường dốc, Quý khách không nên chạy xe ở chế độ N.

 

 Chụp bụi bán trục được lắp ở đâu?

Trả lời: Nếu hệ thống giảm xóc độc lập được sử dụng ở bánh xe, chụp bụi bán trục được lắp phía sau bánh. Với xe cầu trước chủ động, khi đánh lái sang hẳn 1 bên, nhìn phía dưới cản sẽ thấy chụp bụi sau bánh xe.

- Nếu hệ thống giảm xóc dùng trục cứng thì không lắp chụp bụi bán trục.

 Thời gian sử dụng trung bình của chụp bụi bán trục là gì?

Trả lời: Tuổi thọ của chụp bụi bán trục tùy thuộc vào môi trường sử dụng và cách sử dụng xe. Đối với xe cầu trước chủ động, thời gian sử dụng của chụp bụi bán trục sẽ dài hơn nếu không đánh lái quá mức. Thời gian sử dụng sẽ giảm bớt khi đánh lái làm biến dạng quá mức chụp bụi. Nếu xe được dùng thường xuyên trên xa lộ, chụp bụi sẽ ít bị mòn hơn. Tuy nhiên, nếu đánh lái qua trái và phải thường xuyên, ví dụ như khi lái trên đường hẹp, chụp bụi sẽ mòn nhanh hơn.

 Nếu chụp bụi hỏng thì ảnh hưởng thế nào đến xe?

Trả lời: Nếu chụp bụi hỏng, nước, cát, đá nhỏ có thể vào ổ bi của khớp nối đồng tốc. Điều này khiến khớp nối hoạt động không bình thường. Lúc đầu, có thể xuất hiện tiếng động lạ hoặc khó đánh lái. Nếu để tình trạng này tiếp tục, có thể khiến ổ bi bị hỏng. Khớp nối sẽ bị lỏng, sau đó có thể gây mất lái, rung động bất thường.

 

 Nếu dây đai bị ướt thì có vấn đề gì không?

Trả lời: Dây đai bị ướt không có vấn đề gì cả, cũng như dung dịch chống ồn, nước làm cho dây đai tạm thời trơn hơn, cho đến khi nước bốc hơi hết. Tuy nhiên, khi rửa xe, Quý khách nên chú ý không phun nước trực tiếp lên dây đai, chất tẩy trong nước có thể lưu lại các chất cặn trên dây đai. Từ đó gây ra tiếng động bất thường.

 Dây đai vẫn phát ra tiếng kêu mặc dù đã được thay mới. Vấn đề đó là gì?

Trả lời: Bình thường, tiếng kêu của dây đai sẽ hết khi thay thế. Việc dây đai tiếp tục kêu khi đã được thay mới có thể không chỉ vì nguyên nhân độ mòn của dây đai mà có thể do puli bị lệch, rỉ sét, vấn đề của ổ bi trong máy phát, bơm nước. Vì vậy đề nghị Quý khách mang xe tới Đại lý ủy quyền của Toyota để kiểm tra.

 

 Giải thích hiện tượng khó khởi động động cơ?

Trả lời: Động cơ khó khởi động có thể do một số nguyên nhân sau:

+ Ắc quy xuống cấp nên gây điện yếu.

+ Hệ thống đánh lửa (bugi, bobin đánh lửa…) kém.

+ Hệ thống nhiên liệu kém.

+ Áp suất nén giảm (do hư hỏng xu-páp, piton, sec măng…)

Để khắc phục hiện tượng này, Quý khách vui lòng mang xe tới đại lý Toyota để kiểm tra và sửa chữa sớm.

 

 Có nên sử dụng lại bản gạt nước sau khi vệ sinh không?

Trả lời: Hiệu quả của bản gạt nước sẽ giảm dần dựa vào nhiều yếu tố, không chỉ do phần cao su bị mòn mà còn do khung kim loại bị lỏng, không ép bản gạt nước khít với kính xe, kết quả là hiệu quả gạt nước không cao. Trong trường hợp đó, chỉ vệ sinh bản gạt nước không làm hồi phục nguyên trạng hoạt động.

Để bảo đảm hiệu quả gạt nước, duy trì tầm nhìn trong điều kiện trời mưa, bản gạt nước nên được thay thế.

 

 Giải thích hiện tượng giảm xóc bị chảy dầu?

Trả lời: Quý khách cần lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa chảy dầu và hoạt động thông thường của giảm xóc. Vết dầu loang có thể là do dao động khi giảm xóc lên xuống, vậy nên để chắc chắn, Quý khách nên mang xe đến Đại lý để kiểm tra.

Nếu Đại lý chưa xác định được thì cần theo dõi thêm vì nhiều trường hợp vết dầu loang nằm trong tiêu chuẩn xe vận hành an toàn và ổn định.

 

 Trên xe có những hệ thống an toàn nào bảo vệ khách hành khách?

Trả lời: Hệ thống an toàn trên xe được chia làm hai dạng: Hệ thống an toàn chủ động và hệ thống an toàn bị động.

- Hệ thống an toàn chủ động bao gồm: Hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống đèn, còi, gạt mưa, gương chiếu hậu.

Những hệ thống này hỗ trợ người điều khiển trên xe chủ động trong việc điều khiển xe, tránh những tai nạn đáng tiếc.

- Hệ thống an toàn bị động bao gồm: Hệ thống khung xe hấp thụ va chạm CIAS, dây đai an toàn, bộ căng đai khẩn cấp và hệ thống túi khí.

Những hệ thống này hỗ trợ cho người trong xe trong trường hợp va chạm không mong muốn xảy ra, giảm nguy cơ chấn thương hoặc đe dọa tính mạng.

 

 Hệ thống kiểm soát hành trình hoạt động thế nào?

Trả lời: Hệ thống giữ ổn định tốc độ, duy trì tốc độ lớn hơn 40km/h, giúp cho người lái nhàn hơn trong việc điều khiển lái xe mà không cần dùng bàn đạp ga trong quá trình lái

Thường sử dụng trên đường cao tốc trên cung đường vắng hoặc giao thông ổn định.

- Hướng dẫn sử dụng:

+ Bật chế độ kiểm soát hình trình ON/OFF trên cần gạt.

+ Bấm nút khởi động trên nút bấm

+ Đạp ga đến tốc độ mong muốn

+ Gạt cần gạt xuống để đặt tốc độ

+ Bấm nút SET để đặt tốc độ

+ Điều chỉnh tốc độ cài đặt:

 1. Tăng tốc
 2. Giảm tốc

+ Hủy bỏ hoặc khôi phục chế độ:

 1. Hủy bỏ chế độ
 2. Khôi phục chế độ

 

 Những lưu ý khi kéo xe bị nạn?

Trả lời: Nếu xe Quý khách cần được kéo, Quý khách nên sử dụng dịch vụ của Đại lý Toyota hoặc dịch vụ cứu hộ sử dụng xe tải có giá nâng bánh hoặc xe tải sàn phẳng

- Hãy sử dụng hệ thống cáp kéo đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định của quốc gia và địa phương

- Trong trường hợp xe của Quý khách bị kéo nếu không tuân thủ theo nguyên tắc an toàn trong hướng dẫn thì có thể sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận trên xe. Để biết chắc chắn, Quý khách nên mang xe tới đại lý kiểm tra.

- Quý khách vui lòng tham khảo thêm mục “Khi phát sinh sự cố - Nếu xe cần được kéo” trong quyển “Hướng dẫn sử dụng” kèm theo xe để biết thêm thông tin chi tiết.

 

 Làm thế nào khi thấy xe chạy xuất hiện khói thải có màu xanh?

Trả lời: Xe chạy có khói thải màu xanh bởi lọt dầu máy vào buồng đốt qua 1 trong 2 cách sau:

+ Qua piton, séc-măng, khe hở giữa piton & xi lanh

+ Dầu bị lọt qua phớt xu-páp

- Nếu xe xuất hiện khói thải màu xanh thì Quý khách cần mang xe tới Đại lý Toyota để kiểm tra và sửa chữa.

 

 Vấn đề gì xảy ra nếu hệ thống vệ sinh kim phun không được sử dụng?

Trả lời: Động cơ Toyota có hiệu suất hoạt động cao và cung cấp điều kiện lái xe tối ưu mà không cần dùng thêm hóa chất bổ sung (bao gồm chất vệ sinh kim phun) miễn là dùng nguyên liệu sạch. Tuy nhiên, không thể ngăn ngừa các-bon và muội than bám vào các chi tiết máy, và làm giảm hiệu suất động cơ, giảm hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Quý khách nên sử dụng vệ sinh kim phun nếu muốn xe bền hơn.

 Sử dụng vệ sinh kim phun như thế nào?

Trả lời: Vệ sinh kim phun hiệu quả nhất khi được bỏ vào bình xăng khi nhiên liệu ở mức thấp. Sau khi bỏ vệ sinh kim phun vào thì khởi động máy

 

 Tại sao nửa ly hợp vẫn tiếp tục bị trượt ngay cả khi bàn đạp ly hợp đang được nhấn?

Trả lời: Nguyên nhân của việc này là do bề mặt đĩa ly hợp đã quá mòn, không còn sử dụng được nữa, và ly hợp bị trượt. Hoặc có thể do việc sử dụng quá mức nửa ly hợp hoặc quá tải. Đôi khi dầu trên bề mặt ly hợp cũng có thể làm giảm hệ số ma sát, dẫn đến trượt. Để khắc phục vấn đề này, đĩa ly hợp nên được thay thế.

 Khi cố gắng làm khớp ly hợp, tại sao xe lại bị rung và ly hợp không khớp một cách trơn tru được?

Trả lời: Hiện tượng này gọi là sự rung xóc, xuất hiện khi hệ số ma sát của đĩa ly hợp khác nhau tùy thuộc địa hình. Việc không mở hết ly hợp thường xuyên sẽ khiến mặt trên đĩa ly hợp quá nóng, hai mặt đĩa cọ vào nhau gây rung giật. Để khắc phục tình trạng này, đĩa ly hợp và phần bao ngoài nên được thay thế.

 

 Xe có hiện tượng lốp (vỏ) ồn, Đại lý có bảo hành thay lốp (vỏ) mới không?

Trả lời: Lốp (vỏ) xe Toyota được bảo hành theo một chế độ riêng của nhà sản xuất lốp (vỏ). Nếu lốp (vỏ) xe của Quý khách có hiện tượng bất thường, mời Quý khách mang xe qua Đại Lý để kiểm tra nếu đúng là do lỗi kỹ thuật thì sẽ được Bảo hành.

 Bao nhiêu lâu phải thay lốp (vỏ) xe?

Trả lời: Giữa các lốp (vỏ) trên các xe khác nhau thì thời gian thay thế cũng khác nhau. Thời gian có thể sau khi sử dụng tầm 60.000km-70.000km, và cũng tùy thuộc vào đường xá, điều kiện sử dụng của Quý khách. Tốt nhất, Quý khách nên đưa xe qua Đại lý để được đo đạt và tư vấn chi tiết.

 

 Má phanh (bố thắng) hoạt động như thế nào? Điều gì xảy ra khi má phanh (bố thắng) không được thay thế?

Trả lời: Má phanh (bố thắng) làm xe dừng lại bằng cách ép vào hai phía của đĩa phanh thông qua lực đạp phanh. Do đó, má phanh (bố thắng) giữ vai trò chủ chốt liên quan đến an toàn của người lái xe. Chúng tôi khuyến khích Quý khách hãy kiểm tra độ mòn má phanh (bố thắng) sau mỗi 5,000km và thay thế khi cần thiết.

Nếu xe của Quý khách xuất hiện tiếng kêu bất thường khi phanh hoặc giảm khả năng phanh khi cần thiết, hãy mang xe tới Đại lý Toyota kiểm tra và thay thế má phanh (bố thắng). Nếu má phanh (bố thắng) bị mòn hoàn toàn, mâm phanh sẽ làm hỏng roto và lúc đó hiệu suất phanh giảm hơn một nửa so với ban đầu, điều đó rất nguy hiểm (thông thường, hệ số ma sát của má phanh dao động trong khoảng 0.3 đến 0.4, tuy nhiên, hệ số ma sát giảm xuống 0.15 khi tiếp xúc với mâm phanh kim loại). Nếu không sửa chữa, phanh có thể không hoạt động. Trong trường hợp đó, các roto phanh cũng bị hư hỏng dẫn đến cần phải thay thế.

 Để kéo dài thời gian sử dụng của má phanh (bố thắng) thì nên quan tâm điều gì?

Cố gắng ngăn ngừa rỉ sét roto do rỉ sét có vai trò như chất mài mòn.

Nếu có vấn đề gì với bề mặt của các roto, làm lại bề mặt hoặc thay thế chúng.

Tránh việc hãm phanh đột ngột vì điều này khiến nhiệt độ ở bố phanh tăng.

Sử dụng phanh động cơ khi lái xe xuống dốc. Sử dụng phanh động cơ cũng ngăn được việc phai phanh.

 Má phanh (bố thắng) cao cấp không chính hãng có chất lượng tốt hơn?

Trả lời: Má phanh (bố thắng) chính hãng được thiết kế thỏa các tiêu chuẩn đánh giá và đạt được mức độ cao về hiệu suât cân bằng.

Một số má phanh (bố thắng) cao cấp được thiết kế dành riêng cho xe đua. Các loại này tập trung vào việc chống mòn phanh và hiệu suất phanh tối ưu khi nhiệt độ thấp, chống ồn, chống rung và độ bền cao. Vì thế, ngoài việc lái xe trên các vòng đua của xe thể thao cao cấp, các má phanh (bố thắng) cao cấp này không thích hợp với xe bình dân hoặc xe thể thao tầm trung.

Má phanh (bố thắng) chính hãng đạt độ cân bằng cao và được khuyến khích sử dụng.

 

 Cho tôi biết mức tiêu thụ của dòng xe bán tải?

Trả lời: các xe từ 8 chỗ trở lên sẽ không có phần mức tiêu thụ nhiên liệu vì phía Cục Đăng kiểm không có xác nhận chính thức nội dung này.

 Cho tôi biết cách tiết kiệm nhiên liệu và tăng độ bền xe?

Trả lời:

- Giữ cho các lốp (vỏ) xe đúng áp xuất lốp. Bơm non sẽ làm lốp (vỏ) xe chóng mòn và tiêu tốn nhiên liệu.

- Không chở những vật nặng thừa.

- Sử dụng điều hòa hợp lý

- Tránh chạy không tải quá lâu, khi khởi động và trên đường tắc. Nếu đi trên đường tắc, không thể di chuyển được, tốt nhất là tắt động cơ đi và khởi động lại sau.

- Tránh làm động cơ rồ lên, dùng số tương thích với đoạn đường đang chạy và chân ga. Thường xuyên để động cơ hoạt động với tốc độ tối đa tương ứng với mỗi tay số sẽ làm động cơ quá mòn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

- Tránh liên tục tăng, giảm tốc độ.

- Không để chân lên bàn đạp ly hợp và bàn đạp phanh => Gây ra sự mài mòn không hợp lý, quá nóng và lãng phí nhiên liệu.

Quý khách lưu ý: Không tắt động cơ khi xuống dốc, trợ lực tay lái và bố trợ lực phanh sẽ không hoạt động khi động cơ không nổ => gây bối rối cho lái xe khi có sự cố xảy ra.

 

 Làm thế nào để biết được ngày, tháng, năm, sản xuất của xe?

Trả lời: Quý khách có thể kiểm tra thông tin trực tiếp trên phiếu xuất xưởng (khi mua xe Đại lý cung cấp) hoặc sổ đăng kiểm.

 

 Tôi phải làm gì khi chìa khóa điện tử không hoạt động?

Trả lời:

- Nếu điều khiển từ xa không hoạt động, pin có thể đã bị hết điện. Hãy thay pin chìa khóa nếu cần thiết

- Tuổi thọ tiêu chuẩn của pin là 1 đến 2 năm.

 Tôi có thể thay pin chìa khóa ở đâu?

Trả lời: Quý khách có thể mua pin tại đại lý Toyota, các cửa hàng đồng hồ, hoặc cửa hàng bán máy ảnh

(Sử dụng pin lithium CR1620 với xe không có hệ thống mở khóa và khởi động thông minh hoặc sử dụng pin CR2032 (với xe có hệ thống mở khóa và khởi động thông minh)

Quý khách có thể tham khảo thêm tại sách Hướng dẫn sử dụng xe hoặc Quý khách vui lòng đến Đại lý ủy quyền của Toyota để được hỗ trợ thay thế.

 

 Tôi muốn thay đổi màu sơn xe có được không?

Trả lời: Việc sơn lại xe có thể làm lại được tại Đại lý nơi Quý khách đặt mua xe, nhưng cần chú ý là sau khi Quý khách sơn lại xe thì phải đi đăng kiểm lại vì đặc điểm xe sẽ sai khác so với đặc điểm xe khi nhà máy cho xuất xưởng. Tiếp nữa là việc tháo lắp để sơn lại xe có thể sẽ ảnh hưởng tới chế độ bảo hành xe của Quý khách sau này. Còn việc Quý khách muốn đặt xe sơn ngay màu khác tại nhà máy thì không thể được.

 

 Túi khí là gì?

Trả lời: Túi khí là hệ thống an toàn bị động bổ sung, hỗ trợ thêm cho dây an toàn. Túi khí cùng với dây an toàn bảo vệ cho người ngồi trong xe hiệu quả hơn.

 Túi khí có thay thế được cho dây an toàn không?

Trả lời: Túi khí không thể thay thế được dây an toàn mà chỉ hỗ trợ thêm cho dây an toàn. Nếu không sử dụng dây an toàn, tính mạng của bạn sẽ nguy hiểm. Việc không sử dụng dây đai an toàn, có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương cho người lái trong quá trình túi khí hoạt động khi xảy ra va chạm. Do đó, Quý khách hàng được khuyến cáo luôn thắt dây đai an toàn mỗi khi lên xe để đảm bảo hiệu quả hoạt động và bảo vệ tối đa của túi khí và dây đai an toàn.

 Túi khí và bộ căng đai khẩn cấp có hoạt động đồng thời hay không?

Trả lời: Việc kích hoạt bộ căng đai khẩn cấp hay túi khí phụ thuộc vào mức độ va chạm. Trong những va chạm mà chỉ cần bộ căng đai khẩn cấp hoạt động là đảm bảo an toàn cho hành khách thì chỉ một mình bộ căng đai được kích hoạt, túi khí sẽ không cần kích hoạt.

Nếu va chạm mà bộ căng đai khẩn cấp cùng dây đai an toàn không đủ để đảm bảo an toàn cho khách hàng thì túi khí sẽ kích hoạt.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là: Việc bộ căng đai hay túi khí kích hoạt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của va chạm.

 Có phải cứ va chạm là túi khí bung?

Trả lời: Đây là cách hiểu chưa hoàn toàn đúng.

Trong trường hợp va chạm có xung lực tác động nhỏ, Cấu trúc thân xe hấp thu xung lực CIAS và đai an toàn kết hợp để bảo vệ hành khách.

Trong trường hợp va chạm có xung lực tác động lớn, bộ căng đai khẩn cấp và túi khí sẽ kích hoạt để bảo vệ hành khách bởi khi đó cấu trúc thân xe hấp thu xung lực và dây đai an toàn không đủ để bảo vệ lái xe và hành khách khỏi những chấn thương nghiêm trọng hoặc tính mạng bị đe dọa.

Hệ thống túi khí là thiết bị bổ sung, hỗ trợ thêm cho dây đai an toàn. Túi khí kết hợp với bộ căng đai khẩn cấp ngăn chặn hoặc giảm chấn thương. Túi khí được thiết kế bung ra trong trường hợp bộ căng đai khẩn cấp không thể bảo vệ hành khách khỏi va chạm thứ cấp trong cabin (ví dụ như va chạm với vô lăng hoặc bảng điều khiển bên trong xe).

 Tại sao túi khí không kích hoạt trong mọi va chạm?

Trả lời: Túi khí là thiết bị chỉ hoạt động một lần. Nếu túi khí hoạt động khi có va chạm nhỏ chưa ảnh hưởng đến tính mạng người ngồi trong xe thì nó sẽ không thể bảo vệ người ngồi trong xe khi gặp phải va chạm mạnh liền sau đó.

Do đó túi khí chỉ hoạt động khi va chạm thực sự ảnh hưởng đến tính mạng người ngồi trong xe.

Một số tình huống túi khí không hoạt động:

- Va chạm từ phía sau xe.

- Va chạm vào đầu xe nhưng lực va chạm hướng xuống dưới như đâm vào gầm xe tải.

- Xe đang di chuyển ở tốc độ 30-35 km/h va chạm với cây nhỏ hoặc vật có thể dịch chuyển.

- Túi khí trước sẽ không kích hoạt khi xe bị lật hay bị va chạm vào bên hông.

- Khi xe đang đứng yên, túi khí của nó có thể không hoạt động khi va chạm từ phía trước với xe có trọng lượng tương đương đang di chuyển ở tốc độ 40-50 km/h.

 Làm thế nào để biết xe của tôi có vấn đề về túi khí? Nếu có, tôi phải làm thế nào?

Trả lời: Để biết xe của mình có bị vấn đề về túi khí hay không Quý khách có thể xem tình trạng đèn cảnh báo túi khí trên đồng hồ táp lô. Nếu hệ thống hoạt động bình thường thì đèn cảnh báo này sẽ tắt sau 6s khi khóa điện bật ON. Nếu đèn này tiếp tục sáng thì hệ thống túi khí xe của Quý khách đang gặp vấn đề.

Khi thấy đèn cảnh báo này, Quý khách hãy mang xe của mình đến trạm dịch vụ ủy quyền của Toyota để được hỗ trợ.

 Các túi khí nổ rồi có sử dụng lại được không?

Trả lời: Túi khí và bộ căng đai khẩn cấp là những thiết bị chỉ kích hoạt một lần, có nghĩa khi túi khí và bộ căng đai khẩn cấp đã kích hoạt thì phải thay thế.

 Túi khí có phải thay thế hay bảo dưỡng định kì hay không?

Trả lời: Túi khí là thiết bị không phải thay thế hay bảo dưỡng định kì.

 

 Sử dụng loại xăng xe A95 hay E5 tốt hơn và phù hợp với xe Toyota?

Trả lời: Để đảm bảo độ bền động cơ và phù hợp với sản phẩm Toyota, Quý khách nên sử dụng xăng A95.

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2018, tại thị trường Việt Nam, xăng khoáng A92 sẽ được thay thế bằng xăng sinh học E5 (cồn Công nghiệp Ethanol (5%) và xăng A92 (95%), có chỉ số Octan lớn hơn 92). Việc sử dụng xăng E5 không ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền động cơ và hệ thống nhiên liệu.

Thông tin liên hệ

Kết nối trên facebook

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Trong ngày: 532

Trong tháng: 16242

Tổng truy cập: 730749